จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 222098

ความเป็นมาการประกันคุณภาพ

ระบบการประกันคุณภาพการศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรี

วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรีมีการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพโดยอาศัยแนวความคิดที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของการพัฒนา การกระจายอำนาจทางการศึกษา การบริหารโดยเน้น การมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำและการแสดงความรับผิดชอบที่ตรวจสอบได้ และเพื่อให้ระบบการประกันคุณภาพการศึกษาที่ครบวงจร วิทยาลัยฯจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาของวิทยาลัยขึ้น เพื่อดำเนินงานในการวางแผนและจัดระบบการประกันคุณภาพการศึกษาของวิทยาลัย

โครงสร้างของระบบการประกันคุณภาพการศึกษา

วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรีได้กำหนดโครงสร้างระบบการประกันคุณภาพของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งกำหนดเป็น 3 องค์ประกอบ คือ

1.    การควบคุมคุณภาพการศึกษา

2.    การตรวจสอบ ติดตาม ทบทวนและปรับปรุงคุณภาพการศึกษา

3.    การประเมินและรับรองคุณภาพการศึกษา

โครงสร้างการบริหารงานระบบการประกันคุณภาพการศึกษา

เพื่อให้มีการดำเนินงานตามโครงสร้างระบบการประกันคุณภาพของได้อย่างมีประสิทธิภาพ คณะกรรมการประกัน =คุณภาพการศึกษาของวิทยาลัยฯ ได้กำหนดผู้ที่รับผิดชอบในแต่ละองค์ประกอบของระบบการประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อให้สามาถปฏิบัติงานได้มตามมาตรฐานที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้กำหนด

ขั้นตอนการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษา

วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรีได้มีการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษา โดยมีการดำเนินงานที่ยึดตามขั้นตอนแนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาชาติ พุทธศักราช 2546 เป็นหลัก ได้แก่

ขั้นตอนที่ 1. การศึกษาและการเตรียมการ

ขั้นตอนที่ 2. การวางแผนการประกันคุณภาพการศึกษา

ขั้นตอนที่ 3. การดำเนินการประกันคุณภาพการศึกษา

ขั้นตอนที่ 4. การตรวจสอบและทบทวนคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา

ขั้นตอนที่ 5. การปรับปรุงและการพัฒนา

ขั้นตอนที่ 6. การเตรียมการรับการประเมิน