เครื่องมืองานประกันคุณภาพ

การประกันคุณภาพการศึกษาเป็นกระบวนการทางการศึกษาเพื่อสร้างความมั่นใจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักวิชา และเป็นหลักประกันต่อผู้เรียน ผู้ปกครอง  ชุมชน และสังคมว่า สถานศึกษาสามารถจัดการศึกษาได้ตามมาตรฐานและผู้เรียนทุกคนจะได้รับบริการด้าการศึกษาที่มีคุณภาพจากสถานศึกษา ข้อกำหนดไว้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษาว่า ให้หน่วยงานต้นสังกัดและสถานศึกษาจัดให้มีระบบการประกันคุณภาพภายใสถานศึกษา และให้ถือว่าการประกันคุณภาพภายในเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบริหาการศึกษาที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดทำรายงานประจำปีเสนอต่อหน่วยงานต้นสังกัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานและเพื่อรองรับการประกันคุณภาพภายนอก วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรีจัดให้มีกาดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของวิทยาลัยอย่างมีระบบเพื่อให้มีการปฏิบัติที่เป็นไปตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพ..2542และระบบหลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ งานประกันคุณภาพได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำคู่มือกำกับติดตามงานขึ้นเพื่อเป็นแนวปฏิบัติของงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาที่สามารถตรวจและประเมินได้ต่อไป ทางงานประกันคุณภาพได้จัดทำเครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลตามมาตรฐาน ดังนี้

ปกเครื่องมืองานประกัน

คำนำ สารบัญ